Liên hệ tư vấn
tuvan@nhantho.net
0949 789 222
Back

Ngân hàng được bán bảo hiểm theo Luật Kinh doanh bảo hiểm

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Thông tư 34/2024/TT-NHNN vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 30/6/2024 và có hiệu lực kể từ ngày ký.
Ngân hàng được bán bảo hiểm theo Luật Kinh doanh bảo hiểm

Thông tư 34 thay thế Thông tư số 40/2011/TT-NHNN ngày 15/12/2021 của Ngân hàng Nhà nước quy định về cấp giấy phép và tổ chức, hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài… và đang được cả các ngân hàng, cũng như doanh nghiệp bảo hiểm ngóng chờ.

Theo quy định mới tại Điều 14, Thông tư 34: “Khi Giấy phép mà Ngân hàng Nhà nước cấp cho ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có nội dung hoạt động đại lý bảo hiểm, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với các loại hình bảo hiểm theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm.

Khi thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm, ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và quy định của pháp luật liên quan”.

Trước đó, theo bản dự thảo ban đầu, nội dung về hoạt động đại lý bảo hiểm (Điều 16), trong dự thảo, ngân hàng thương mại sẽ không được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư (bao gồm bảo hiểm liên kết chung và bảo hiểm liên kết đơn vị) đã không còn.

Quy định tại Điều 16 khi mới được đưa vào Dự thảo đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ các doanh nghiệp bảo hiểm cũng như ngân hàng. Một số ý kiến cho rằng, nội dung này là chưa phù hợp với các quy định về pháp luật kinh doanh bảo hiểm. Vì vậy, đề nghị Ban soạn thảo xem xét vẫn cho phép các ngân hàng thương mại thực hiện hoạt động đại lý đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư trên cơ sở ban hành các quy trình nội bộ để triển khai tuân thủ quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm và Khoản 5 Điều 15 Luật các tổ chức tín dụng 2024.

Liên quan đến vấn đề này, Báo Đầu tư Chứng khoán cũng có một số bài viết phản ánh và phân tích cụ thể.

Bancassurance: Tư duy siết và cấm!
Bancassurance: Nên bắt buộc công bố tỷ lệ duy trì hợp đồng thay vì cấm bán sản phẩm

Sau khi xem xét các ý kiến góp ý, Ban soạn thảo Thông tư thay thế Thông tư số 40 quy định về cấp giấy phép và tổ chức, hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài… đã loại bỏ quy định: Ngân hàng thương mại sẽ không được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm đối với sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư…

Bên cạnh đó, Luật Kinh doanh bảo hiểm đã dành 17 điều (từ Điều 97 đến Điều 113) quy định về bảo hiểm liên kết đầu tư và Thông tư 67/2023/TT-BTC ngày 2/11/2023 của Bộ Tài chính cũng có nhiều quy định cụ thể đối với việc bán dòng sản phẩm bảo hiểm này. Chẳng hạn, các ngân hàng bị cấm bán bảo hiểm liên kết đầu tư trước và sau giải ngân 60 ngày, đồng thời, tư vấn viên phải ghi âm, ghi hình quá trình tư vấn, các kỳ thi với sản phẩm liên kết đơn vị được tổ chức khắt khe, khiến tỷ lệ đậu cũng thấp hơn…

Về vấn đề kiểm soát chất lượng bán bảo hiểm qua kênh ngân hàng, nhiều ý kiến đề xuất nên có bắt buộc công bố tỷ lệ duy trì hợp đồng bảo hiểm. Việc kiểm soát chỉ số này mới là tiêu chí quan trọng nhất đánh giá chất lượng hoạt động của kênh bán qua ngân hàng, bởi nếu tỷ lệ duy trì hợp đồng bảo hiểm năm thứ hai không cao nghĩa là nhiều khách hàng không thực sự có nhu cầu mua bảo hiểm nhưng vẫn bị “ép” mua.

Nguồn bài viết

nhantho.net
nhantho.net
https://nhantho.net

Chia sẻ ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *