Liên hệ tư vấn
tuvan@nhantho.net
0949 789 222
Back

Bảo hiểm nhân thọ tiếp tục tăng trưởng âm

Tin từ Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam cho biết, doanh thu phí bảo hiểm năm thứ nhất (FYP) của các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ tiếp tục giảm 35% trong quý I/2024, trong khi năm 2023 giảm 44% so với năm trước đó.

Theo thống kê sơ bộ trong 17 công ty bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động trên thị trường chỉ có 3 công ty có tăng trưởng doanh thu phí mới còn 14 công ty doanh thu khai thác mới trong quý I/2024 đều giảm mạnh.

Hiệp hội bảo hiểm cho biết, việc khai thác qua kênh Bancassurance của một số công ty bảo hiểm top đầu và khủng hoảng truyền thông sau một video tiêu cực đã ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ thị trường trong năm 2023.

Ngoài ra, việc cơ quan quản lý siết các chỉ tiêu đo lường mục đích giúp thị trường trở nên chất lượng hơn, như thay đổi đề thi theo hướng khó hơn, giám sát chặt chẽ hơn việc thi cấp phép, địa điểm thi…, đã khiến việc tuyển dụng đại lý mới tăng trưởng âm. Tuyển dụng mới không tăng trưởng kéo theo doanh thu khai thác mới đến từ kênh đại lý giảm mạnh.

Theo tìm hiểu của Báo Đầu tư chứng khoán, doanh thu phí mới của khối nhân thọ trong 4 tháng đầu 2024 vẫn ảm đạm, với 16/17 doanh nghiệp đang hoạt động có doanh thu tiếp tục giảm sút. Tính chung toàn khối nhân thọ, doanh thu khai thác mới trong 4 tháng ước giảm trên 30% so với cùng kỳ năm trước.

“Cùng với những khó khăn về kinh tế, dư âm khủng hoảng truyền thông… thì năm 2024 và những năm tiếp theo cũng là thời điểm các doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện nhiều quy định mới của Luật kinh doanh bảo hiểm theo hướng siết chặt hơn chẳng hạn như các quy định về biên khả năng thanh toán, quy định bán sản phẩm liên kết đầu tư, việc cấp/chuyển đổi chứng chỉ hành nghề của đại lý bảo hiểm, quy trình cấp hợp đồng bảo hiểm…”, ông Ngô Trung Dũng, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm cho biết.

Theo ông Dũng, dù các doanh nghiệp bảo hiểm đang gặp nhiều khó khăn vì phải sửa đổi lại theo các quy định mới, tuy nhiên, đây cũng là những việc cần phải làm cho thị trường ngày càng phát triển bền vững hơn.

Theo Hiệp hội bảo hiểm, hiện tại, tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm/GDP và chi tiêu cho bảo hiểm nhân thọ trên bình quân đầu người của Việt Nam đang thấp hơn so với các nước phát triển và đang phát triển trong khu vực ASEAN. Tổng số chủ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hiện tại là khoảng xấp xỉ 10 triệu người, tương đương khoảng 10% dân số.

Nguồn bài viết

nhantho.net
nhantho.net
https://nhantho.net

Chia sẻ ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *