Liên hệ tư vấn
tuvan@nhantho.net
0949 789 222
Back

“Hồi hộp” Top 10 phi nhân thọ

Bảo hiểm AAA tham vọng lọt vào Top 10 doanh nghiệp có thị phần lớn nhất

Bảo hiểm AAA tham vọng lọt vào Top 10 doanh nghiệp có thị phần lớn nhất

Top 10 phi nhân thọ năm 2022 lần lượt là Bảo hiểm PVI, Bảo hiểm Bảo Việt, PTI, Bảo Minh, MIC, PJICO, BIC, VBI, BSH và VNI.

Điểm lại những diễn biến đáng chú ý trong năm qua, Bảo hiểm PVI đã soán ngôi vị số 1 và đẩy Bảo hiểm Bảo Việt xuống vị trí thứ 2. Trong khi Bảo hiểm Bưu điện (PTI) “yên vị” ở vị trí thứ 3, thì Bảo hiểm Quân đội (MIC) bứt lên chiếm vị trí thứ 5 của Bảo hiểm Petrolimex (PJICO), đồng thời phả hơi nóng vào vị trí thứ 4 của Bảo Minh. Bảo hiểm BIDV (BIC) cũng vươn lên vị trí thứ 7, đẩy Bảo hiểm VietinBank (VBI) xuống thứ 8. Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) đang giữ vị trí thứ 9, song khoảng cách rất hẹp so với vị trí thứ 10 của Bảo hiểm Hàng không (VNI).

Có một điều khá thú vị là cả PTI, BSH và VNI hiện đều có phần vốn của Bảo hiểm DB (Hàn Quốc) khi đang nắm giữ 75% vốn điều lệ tại VNI, BSH và 37% vốn điều lệ tại PTI. Thị trường đang chờ đón những chuyển biến mới với kỳ vọng Bảo hiểm DB sẽ xây dựng VNI và BSH tăng trưởng mạnh mẽ như đã thành công với PTI.

Trong khi đó, PTI dù đang giữ khoảng cách khá an toàn so với Bảo Minh (hiện cách nhau khoảng 1.000 tỷ đồng doanh thu phí), nhưng sự thay đổi trong định hướng kinh doanh là không đẩy mạnh doanh thu như giai đoạn trước khiến doanh thu của PTI sụt giảm mạnh và đây là cơ hội để Bảo Minh vươn lên.

MIC đặt mục tiêu lọt vào Top 4 trong năm nay với kế hoạch doanh thu tăng trưởng 17% và lợi nhuận tăng trưởng 75%. Ở vị trí thứ 6, quyết tâm trở lại Top 5 của PJICO đang gặp không ít thử thách bởi trước tiên là khoảng cách hơn 1.000 tỷ đồng doanh thu so với MIC, chưa kể BIC liên tục gây sức ép phía sau.

Theo thống kê sơ bộ của các doanh nghiệp, Top 10 thị phần tính đến cuối tháng 8/2023 có sự thay đổi là BIC đã vượt lên tạm chiếm vị trí thứ 6 và đẩy PJICO xuống vị trí thứ 7, các vị trí còn lại vẫn giữ nguyên.

Bảng xếp hạng thị phần Top 10 dù được cho là khó có sự thay đổi lớn trong năm 2023, nhưng cuộc đua tranh dự báo sẽ quyết liệt hơn trong thời gian tới khi có thêm nhân tố mới.

Được biết, trong tháng 9/2023, Bộ Tài chính đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA đổi tên thành Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm AAA và hãng bảo hiểm này đặt mục tiêu lọt vào Top 10 thị phần trong năm 2024.

Có ý kiến cho rằng, đây là mục tiêu khá tham vọng và không dễ đạt được trong thời gian ngắn bởi doanh thu phí bảo hiểm gốc của AAA vẫn cách khá xa so với vị trí số 10 của VNI. Theo báo cáo tài chính của AAA, doanh thu phí bảo hiểm gốc của AAA năm 2022 mới đạt 275 tỷ đồng, nhưng tỷ lệ tăng trưởng là 46% – cao thứ 4 thị trường.

Việc trở thành một thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital từ cuối năm 2021 khiến AAA tự tin hơn với mục tiêu này. Bamboo Capital đã “thổi một làn gió mới” vào AAA bằng phương thức quản trị hiệu quả, chiến lược tối ưu hóa chi phí hoạt động, mở rộng kênh phân phối sản phẩm, phát triển hệ thống chi nhánh trên toàn quốc, chú trọng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ để cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

“Với bộ máy hoạt động đã được kiện toàn, AAA chính thức bước vào đường đua Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ có doanh số tốt nhất thị trường trong năm 2024”, ông Trần Doãn Đạt – Tổng giám đốc AAA nói.

Source

nhantho.net
nhantho.net
https://nhantho.net

Chia sẻ ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *