Liên hệ tư vấn
tuvan@nhantho.net
0949 789 222
Back

Người truyền động lực

 Ngay cả trong thời điểm thị trường bảo hiểm đang ở giữa “tâm bão”, ông Nguyễn Đức Thắng, thành viên Ủy ban Cố vấn GAMA Global, Chủ tịch GAMA Việt Nam vẫn tin có một “cánh cửa” khác đang mở ra cho ngành bảo hiểm nhân thọ.
Người truyền động lực

Tư vấn bảo hiểm không phải là một nghề để làm thử

Năm 2022 tưởng như đã là năm có kỷ lục về số lần di chuyển để xử lý các vấn đề hậu đại dịch Covid vừa tạm lui, mọi hoạt động giao thương đã được nối lại, nhưng năm 2023 mới là năm Chủ tịch GAMA Việt Nam có sự di chuyển nhiều nhất. Tổng cộng ông Nguyễn Đức Thắng có 188 chuyến bay và 19 chuyến tàu, không tính các chặng phải ngồi xe ô tô… để đi tới 44 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 5 quốc gia khác.

Những chuyến đi như con thoi để truyền động lực cho đội ngũ đại lý các công ty bảo hiểm, cũng như chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm về ngành bảo hiểm. Điều này giúp ông nhìn rõ hơn những ưu, khuyết của thị trường và tự tin nhìn nhận rằng, bảo hiểm Việt Nam có rất nhiều cơ hội sau khủng hoảng, vấn đề là thị trường cần phải thay đổi, không chỉ nhà quản lý, doanh nghiệp, mà còn ở cả đội ngũ đại lý/tư vấn bảo hiểm.

Tư vấn bảo hiểm nhân thọ thực chất là một ngành nghề nghiêm túc, đòi hỏi sự chuyên nghiệp cao như các ngành nghề khác như luật hay y dược. Ngành tư vấn bảo hiểm nhân thọ cần liên tục học tập, huấn luyện chuyên môn, nỗ lực liên tục và cả những hy sinh.

“Đây là một hành trình chỉ dành cho những ai thực sự cam kết với chính bản thân mình”, ông Thắng chia sẻ.

Bắt đầu từ những hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầu tiên được phát hành từ năm 1996, đến nay, Việt Nam đã có gần 14 triệu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đang có hiệu lực, hàng chục triệu lượt khách hàng đã nhận được các quyền lợi đáo hạn, quyền lợi bảo hiểm hỗ trợ chăm sóc sức khỏe, cũng như hàng triệu gia đình đã nhận được quyền lợi bảo hiểm khi người trụ cột, người thân không may qua đời. Không chỉ thế, các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đã đầu tư trở lại nền kinh tế Việt Nam hàng trăm ngàn tỷ đồng, góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế đất nước…

Tuy nhiên, thị trường này cũng nảy sinh những vấn đề cần nghiêm túc nhìn nhận, như chất lượng tư vấn của đội ngũ đại lý bảo hiểm suy giảm, chính sách phát triển, duy trì đội ngũ quản lý và đại lý của các doanh nghiệp bảo hiểm chưa tốt, định hướng phát triển sản phẩm và công tác chăm sóc phục vụ khách hàng sau bán hàng không rõ nét.

Ông Nguyễn Đức Thắng (thứ 4 từ phải qua) giao lưu cùng các đồng nghiệp ngành bảo hiểm và dịch vụ tài chính quốc tế tại GAMA LAMP 2023 tổ chức ngày 28/4 - 2/5/2023 tại Mỹ
Ông Nguyễn Đức Thắng (thứ 4 từ phải qua) giao lưu cùng các đồng nghiệp ngành bảo hiểm và dịch vụ tài chính quốc tế tại GAMA LAMP 2023 tổ chức ngày 28/4 – 2/5/2023 tại Mỹ

“Sự tăng trưởng nóng của thị trường bảo hiểm nhân thọ trong thời gian qua đã tạo ra những áp lực khiến các doanh nghiệp bảo hiểm tập trung chạy theo doanh số”, ông Thắng nói và nhận định thêm rằng, những vấn đề nảy sinh trong thời gian qua của thị trường bảo hiểm Việt Nam là một cơ hội vàng cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhìn nhận lại chất lượng huấn luyện, đào tạo và phát triển đội ngũ phân phối, cũng như hiểu rõ hơn góc nhìn của dư luận, khách hàng đối với ngành bảo hiểm hiện nay, từ đó xây dựng những chiến lược cải thiện những điểm chưa tốt.

Mang thế giới về Việt Nam

Khi bạn cho rằng thị trường bảo hiểm nhân thọ đang gặp khó khăn, thì tôi lại nghĩ thị trường đang cần các tư vấn viên trở nên giỏi hơn cả về tâm và tầm.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch GAMA Việt Nam

Đi nhiều và tiếp xúc nhiều, ông Thắng không chỉ nhận thấy nhiều người dân chưa hiểu rõ về bảo hiểm nhân thọ, mà ngay cả những người khi tìm kiếm công việc vẫn còn đôi chút e ngại khi cân nhắc có nên đi làm bảo hiểm nhân thọ hay không.

Tại sao khi nói đến ngành bảo hiểm nhân thọ, người ta luôn nhắc đến hai chữ “nhân văn”? Bởi người dân các nước phát triển trên thế giới luôn xem bảo hiểm nhân thọ như một phát kiến “văn minh” của nhân loại, vì nó giúp thể hiện tinh thần trách nhiệm với bản thân, gia đình và cả xã hội. Thị trường bảo hiểm Việt Nam mới phát triển được vài thập kỷ, nên đâu đó vẫn còn chịu nhiều định kiến… Theo Chủ tịch GAMA Việt Nam, chính người tư vấn bảo hiểm chứ không phải ai khác, là người hàng ngày phải vượt qua rất nhiều định kiến xã hội, cái nhìn sai lệch của người dân, để giúp họ hiểu được các giá trị tuyệt vời của bảo hiểm nhân thọ. Một bệnh viện tốt, một bác sĩ tốt có thể miễn viện phí cho một vài bệnh nhân nghèo, nhưng không thể miễn toàn bộ tiền thuốc men. Nhưng, một người tư vấn bảo hiểm tốt có thể giúp được những trường hợp này, ngay từ khi điều đó còn chưa cần, chưa xảy ra. Và nếu điều đó không xảy ra, khách hàng sẽ có được khoản tiền dành dụm của mình để thay đổi cuộc sống như mơ ước…

Đoàn GAMA Việt Nam ngày 9/5/2023 đến thăm và học hỏi kinh nghiệm tại Công ty Bảo hiểm nhân thọ New York Life, Mỹ
Đoàn GAMA Việt Nam ngày 9/5/2023 đến thăm và học hỏi kinh nghiệm tại Công ty Bảo hiểm nhân thọ New York Life, Mỹ

Tất nhiên, để ngành bảo hiểm phát triển, không chỉ là trách nhiệm của riêng các doanh nghiệp bảo hiểm hay của các đại lý/tư vấn bảo hiểm. Tại các nước phát triển, trẻ em đã được tiếp cận rất sớm với những kiến thức tài chính cá nhân và gia đình. Điều này giúp trẻ sau khi tốt nghiệp phổ thông đã có thể đi làm kiếm tiền (nếu không đi học đại học, hoặc dù đi học đại học nhưng vẫn làm thêm kiếm tiền) biết cách quản lý tài chính của mình…

“Tôi mong sao Việt Nam sớm cân nhắc việc đưa những kiến thức này vào trong nhà trường phổ thông như các nước. Chỉ khi đó, các thế hệ tương lai cũng chính là khách hàng tương lai của ngành bảo hiểm nhân thọ mới được trang bị đầy đủ năng lực để nhận thức và chọn lựa sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp cho bản thân và gia đình”, ông Thắng nói.

Cùng với kiến nghị các chương trình giáo dục tài chính được đưa vào các trường học từ sớm để cung cấp kiến thức tài chính cho thế hệ trẻ, Chủ tịch GAMA Việt Nam – người đã có hơn 20 năm hoạt động trong ngành bảo hiểm cũng ước mơ lập một “Liên minh” các giảng viên – diễn giả ngành bảo hiểm Việt Nam để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau đóng góp tri thức, kỹ năng, học tập lẫn nhau.

Ảnh tác giả

Từ trước tới nay chúng ta toàn phải đi ra nước ngoài để tham dự các hội nghị như vậy, nếu hội nghị tầm cỡ này được tổ chức tại Việt Nam thì không chỉ mang đến cơ hội giao lưu học hỏi cho anh chị em cộng đồng ngành bảo hiểm Việt Nam, mà còn có thể giới thiệu đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch GAMA Việt Nam

Chưa dừng lại, trong tương lai gần, ông Thắng đang có những kế hoạch và bước đi mạnh mẽ hơn xúc tiến việc triển khai và đưa được Hội nghị Lãnh đạo và Quản lý ngành bảo hiểm châu Á (GAMA LAMP Asia) về tổ chức tại Việt Nam.

“Từ trước tới nay chúng ta toàn phải đi ra nước ngoài để tham dự các hội nghị như vậy, nếu hội nghị tầm cỡ này được tổ chức tại Việt Nam thì không chỉ mang đến cơ hội giao lưu học hỏi cho anh chị em cộng đồng ngành bảo hiểm Việt Nam, mà còn có thể giới thiệu đất nước Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”, ông Thắng mong ước.

Hãy đi và trải nghiệm khi còn đủ sức khỏe

Là người luôn bận rộn với lịch trình công tác có thể từ tờ mờ sáng và kết thúc lúc nửa đêm, nhưng ông Thắng quan niệm, làm việc nhiều không phải để tích cóp dành dụm tài sản, mà là dành dụm tài chính cho những chuyến đi. Tháng 4/2023 – thời điểm ngành bảo hiểm đang trong tâm cơn bão khủng hoảng truyền thông, ông Thắng di chuyển liên tục 22 ngày để chia sẻ, nói chuyện với các đại lý/tư vấn bảo hiểm tại 15 tỉnh, thành phố. Kết thúc tháng làm việc miệt mài đó, ông lại thực hiện chuyến đi 31 ngày lần lượt đến 15 thành phố lớn trên thế giới. Các chuyến đi vừa tham quan vừa giao lưu học hỏi kinh nghiệm từ các công ty cũng như thị trường bảo hiểm thế giới.

Ông Thắng cho rằng, sống là để trải nghiệm, nên hãy đi và trải nghiệm khi còn đủ sức khỏe, mọi thứ còn lại “để bảo hiểm lo”.

“Hai con tôi mỗi con đã được mua 4 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, có 2 hợp đồng đã đáo hạn và giúp các con có ngân quỹ sang Canada du học vào các năm 2019 và 2021 vừa rồi. Sắp tới, tôi sẽ chuyển giao việc đóng phí 2 hợp đồng bảo hiểm còn lại cho các con khi chúng đã tự chủ được tài chính. Còn vợ chồng tôi cũng đã sớm mua mỗi người 5 đến 7 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ rồi, nên ốm đau, bệnh tật già yếu đều đã có chuẩn bị. Vậy cần gì phải lo? Làm việc thật nhiều và nghiêm túc, tham gia bảo hiểm nhân thọ thật đúng đủ và dành thời gian đi du lịch thật nhiều bên nhau là cách sống mà tôi chọn lựa cho bản thân và gia đình”, Chủ tịch GAMA Việt Nam chia sẻ.

Nguồn bài viết

nhantho.net
nhantho.net
https://nhantho.net

Chia sẻ ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *