Liên hệ tư vấn
tuvan@nhantho.net
0949 789 222
Back

Sự cố sập mạng của PTI: Quá trình phục hồi dự kiến sẽ mất nhiều thời gian

Sau hơn 2 ngày bị tấn công mạng (hack), tính đến trưa ngày 26/3, hệ thống của PTI vẫn chưa thế phục hồi. Trên website của hãng bảo hiểm này vẫn chỉ hiện lên dòng trạng thái thông báo hệ thống bị tấn công từ 10 giờ sáng ngày 24/3.
Sự cố sập mạng của PTI: Quá trình phục hồi dự kiến sẽ mất nhiều thời gian

Theo PTI, dù đội ngũ công nghệ của công ty, các công ty công nghệ và các chuyên gia thuê bên ngoài đang nỗ lực xử lý khắc phục hậu quả…, nhưng quá trình hồi phục dự kiến sẽ mất thời gian.

Sự cố bị hack của PTI được nhìn nhận là sự việc nghiêm trọng nhất trong hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam đến thời điểm hiện nay. Trên thị trường, việc bị hacker tấn công cũng đã từng xảy ra với một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ trong nước. Một công ty bảo hiểm phi nhân thọ đã bị hacker tấn công làm gián đoạn việc bán bảo hiểm qua kênh trực tuyến nhưng sự cố như vậy đã sớm được khắc phục trong ngày.

Được biết, Công ty Chứng khoán VNDirect là cổ đông lớn thứ 2 của PTI cũng trong tình trạng tương tự. VNDirect cho biết, Công ty đang tăng tốc trong việc khôi phục hệ thống. Tuy nhiên, do lượng dữ liệu quá lớn nên hệ thống xử lý mất thời gian hơn nhiều so với dự kiến ban đầu. Dự kiến, hệ thống bắt đầu vận hành trở lại dự kiến vào ngày 28/3, tức vào sáng thứ Năm tuần này. Theo VNDirect, Công ty đã huy động tất cả nguồn lực công nghệ, cùng sự hỗ trợ tối đa từ phía các đối tác như FPT, VIETTEL, BKAV… và cố gắng hết sức để đưa hệ thống vận hành trở lại bình thường.

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán về nguy cơ bị hacker tấn công với các công ty bảo hiểm nhân thọ, đại diện một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nằm trong nhóm 10 có thị phần doanh thu lớn nhất thị trường nhìn nhận, các tổ chức tài chính nói chung luôn là mục tiêu tấn công của hacker. Tại Việt Nam, các công ty bảo hiểm nhân thọ đều là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (ngoại trừ Bảo Việt) nên đều có sự bảo đảm chắc chắn về an ninh mạng từ tập đoàn…

Về cơ bản, hệ thống IT toàn tập đoàn kết nối liên thông với nhau toàn cầu nên chỉ cần rò rỉ từ một đầu mối nhỏ (thậm chí chỉ là sơ suất của một user/cá nhân) là hacker có thể thực hiện tấn công hệ thống toàn cầu, do vậy vấn đề này luôn được các tập đoàn quan tâm triệt để.

Nguồn bài viết

nhantho.net
nhantho.net
https://nhantho.net

Chia sẻ ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *