Liên hệ tư vấn
tuvan@nhantho.net
0949 789 222
Back

Ngày 11/4, xét xử sơ thẩm vụ án “19 hợp đồng bảo hiểm’

Ngày 11/4 tới, tại TP. Hải Phòng, Tòa án quân sự Quân chủng Hải Quân sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 4 bị cáo.

Theo Quyết định số 1/2024/QĐXXST-HS ngày 28/3/2024, 4 bị cáo gồm Vũ Thị Ngọc Hà (sinh ngày 27/10/1987 tại Hải Phòng, cấp bậc, chức vụ khi phạm tội là Đại úy, Trợ lý doanh trại Ban Hậu cần Viện Y học Hải quân, Quân chủng Hải quân); Nguyễn Văn Khánh (sinh ngày 1/1/1987 tại Hải Phòng, nhân viên kinh doanh Công ty Xây dựng NIKAIN); Phan Thị Trang (sinh ngày 20/8/1987 tại An Lão, Hải Phòng, nhân viên kế toán Công ty cổ phần Nông nghiệp và Thương mại quốc tế).

3 bị cáo này đều bị Viện kiểm sát quân sự Trung ương truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo thứ 4 còn lại là Lê Đức Phong sinh ngày 11/4/1990 tại Bình Lục, Hà Nam, nghề nghiệp là kinh doanh bảo hiểm của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ. Bị cáo này bị Viện Viện kiểm sát quân sự Trung ương truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự

Cũng theo quyết định trên, các bị hại gồm 5 công ty bảo hiểm là Prudential, Dai-ichi Life, Hanwha Life, Bảo Việt Nhân thọ và FWD Việt Nam. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án gồm 9 công ty bảo hiểm (Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ MVI, Bảo hiểm Bảo Việt, Cathay Life, Generali, Liberty, MB Ageas, Manulife, Tổng CTCP bảo hiểm Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Sun Life).

7 luật sư bào chữa gồm có: ông Đỗ Đức Biên, ông Phạm Quốc Bảo, ông Ngô Anh Tuấn, bà Hà Mỹ Dạ Thơ, ông Văn Trường Chinh, ông Đỗ Hồng Sơn, ông Lưu Vũ Anh.

Như Đầu tư Chứng khoán đã đưa tin, vụ án hình sự về 19 hợp đồng bảo hiểm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản diễn ra từ tháng 9/2019 đến tháng 6/2020 tại Hải Phòng. Sau khi nhận được tin báo từ các doanh nghiệp bảo hiểm liên quan, tháng 4/2021, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã gửi thông tin tố giác đến cơ quan liên quan.

Bên tố giác cho biết, có những bằng chứng cho thấy ông Khánh đã biết trước mình bị ung thư tuyến giáp (vì trước đó khách hàng này lấy tên là Khanh đến khám tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và nhận được kết quả chuẩn đoán là bị ung thư tuyến giáp). Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi biết mình bị bệnh, từ cuối tháng 9/2019 đến đầu tháng 11/2019, Khánh đã có 25 yêu cầu bảo hiểm tại 15 công ty bảo hiểm và đã mua 19 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe, bằng cách che giấu thông tin mình đã bị bệnh, che giấu hoặc cung cấp thông tin không chính xác việc mình đã có nhiều yêu cầu mua bảo hiểm và đã mua được hợp đồng bảo hiểm tại các doanh nghiệp bảo hiểm khác.

Đến ngày 12/6/2023, Cơ quan điều tra Hình sự (Bộ Quốc Phòng) đã ra bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố 4 bị can về tội chiếm đoạt tài sản, trong đó có 1 bị can là giám đốc kinh doanh phụ trách tổng đại lý khu vực Hải Phòng của một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ đang bị tạm giam. Với 7 hợp đồng bảo hiểm được thanh toán quyền lợi bảo hiểm, các bị can đã chiếm đoạt của các công ty bảo hiểm số tiền hơn 3,8 tỷ đồng.

Liên quan đến một số tư vấn viên bảo hiểm trong vụ án, bản kết luận cũng cho biết, tài liệu điều tra xác định 6 tư vấn viên bảo hiểm của Daiichi-Life, MB Ageas, Hanwha Life, FWD và Prudential (2 người) cùng một số tư vấn viên của các công ty bảo hiểm khác trong quá trình tư vấn đã không gặp trực tiếp khách hàng Nguyễn Văn Khánh, mà gián tiếp trao đổi và giao nhận hồ sơ bảo hiểm qua Vũ Thị Ngọc Hà (Ban Hậu cần, Viện Y học Hải Quân, Quân chủng Hải quân).

Nguồn bài viết

nhantho.net
nhantho.net
https://nhantho.net

Chia sẻ ý kiến của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content selection is disabled!!